LIÊN THÔNG CƠ ĐIỆN TỬ K5- ĐH CÔNG NGHIỆP HÀ NỘI
CHÀO MỪNG BẠN
Đến Với Forum Của Lớp Cơ Điện Tử.
Mời Bạn ĐăngNhập Để Đóng Góp Ý Kiến Cho Forum
Chúc Bạn Luôn Vui Và Thành Công

Thành công đến từ những việc nhỏ nhất khi bạn nghiêm túc làm...


You are not connected. Please login or register

SƠN PU LÀ GÌ ?

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1 SƠN PU LÀ GÌ ? on Wed Dec 21, 2011 8:14 am

Polyurethane (PU) là một loại polymer có khá nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Pu có hai dạng tồn tại chính là dạng cứng và dạng foam. PU được dùng làm vecni de đánh bóng và bảo vệ đồ gỗ. Đối với dạng foam, PU được dùng để làm nệm mút trong các lại ghế (như ghế nồi trong xe hơi chẳng hạn). Ngoài ra, ứng dụng của PU foam được dùng để bảo vệ và vận chuyển các thiết bị, dụng cụ dễ vỡ.
Để điều chế PU, 2 thành fần chính ko thể thiếu là monome chứa ít nhất 2 nhóm isocyanat và monome chứa ít nhất 2 nhóm hydroxyl. Pu chung giữa nhóm chức isocyanate và hydroxy là:
Khi các monomer có số các nhóm chức lớn hơn hoặc bằng 2, pu trùng hợp bậc xảy ra tạo polymer
Hợp chất isocyanate thường dùng là các hợp chất vòng thơm, còn các hợp chất béo hoặc cycloankan thì thường ít được dùng hơn. Toluen disiocyanate(TDI) và diphenylmetan disocyanat(MDI) rất thường dùng trong tổng hợp PU.
Hợp chất polyol thường dùng là PPG(polypropylen glycol) hoặc các loại polyester khác. Điều đáng lưu ý ở đây là polyol này là 1 hợp chất cao phân tử nhưng có khối lượng ko lơn lắm.
Bên cạnh 2 thành fần chính như trên, yếu tố như xúc tác, dkiện tiến hành pu, chain extender, ... ảnh hưởng khá đáng kể đến cấu trúc và tính chất của PU.
Xúc tác thường dùng là amin, cơ chế như sau:
Nếu muốn điều chế PU dạng foam, cần có blowing agent ( chất tạo bọt). Thông thường PU rất nhạy với nước. Một lượng nước nhỏ trong không khí có thể tham gia pu polymer, tạo bọt khí. Các khí thoát ra này làm PU trở nên xốp.
Chain extender thường dùng là các diamin, dialcol.

Xem lý lịch thành viên http://sinvietelevator.com

2 Re: SƠN PU LÀ GÌ ? on Wed Dec 21, 2011 8:15 am

Quy Trình Sản Xuất

Khu vực đầu vào
• Cấp tôn liên tục cho quá trình sản xuất, chọn lọc chất lượng tôn nguyên liệu để sản xuất ra những sản phẩm mạ màu với chất lượng cao nhất.
• Tôn cuộn đen, tôn mạ nhôm kẽm, tôn mạ kẽm nhúng nóng sau khi được kiểm tra kỹ càng về tiêu chuẩn chất lượng (đảm bảo T-bend, độ bám dính,…) được chọn làm nguyên liệu cho sản xuất tôn cuộn mạ màu.
• Tôn nguyên liệu được đưa vào khu vực đầu vào bằng hệ thống cầu trục để đưa vào xe rùa chở nguyên liệu.
• Từ xe rùa tôn nguyên liệu được đưa vào tang xả cuộn để chuẩn bị cho quá trình đưa cuộn tôn nguyên liệu vào dây chuyền sản xuất.
• Sau khi đưa lên tang xả cuộn, hệ thống thuỷ lực bung tang kẹp chặt vào lõi trong cuộn tôn, sau đó dịch chuyển cuộn tôn vào đúng tâm dây chuyền.
• Với các thiết bị máy nối, tháp bù dự trữ tôn ( looper ),…theo thiết kế công nghệ hiện đại của Hàn Quốc, đảm bảo tính hoạt động liên tục của dây chuyền từ khu vực đầu vào cho đến khu vực ra thành phẩm.
Khu vực tẩy rửa
• Tẩy dầu và bụi bặm bám trên tôn cuộn nguyên liệu tạo độ bám dính cao cho sơn lên bề mặt tôn.
• Khu vực tẩy rửa gồm một bể tẩy dầu: Có gắn hệ thống béc phun cao áp, phun dung dịch Alkali nóng vào cả 2 mặt băng tôn sau đó tôn nguyên liệu được chà sát bằng hệ thống trục chà cước (được nhập từ Hàn Quốc) để tẩy hoàn toàn những dầu mỡ bám trên bề mặt tôn nguyên liệu (Ghi chú: Nếu tôn nguyên liệu còn dầu mỡ và bụi bặm khi sơn sẽ mau tróc, phai màu, …). Dung dịch dầu trong bể tẩy dầu được thu hồi và xử lý kỹ trước khi thải ra môi trường bên ngoài.
• Sau bể tẩy dầu là 2 bể phun nước nóng, lạnh với hệ thống béc phun và trục vắt để rửa sạch phần hoá chất từ bể tẩy dầu và vắt thật khô băng tôn sau khi ra khỏi các bể tẩy rửa
Khu vực sơn, sấy và làm nguội
• Khu vực sơn, sấy và làm nguội hay còn gọi là khu vực trung tâm, đây là khu vực chính của dây chuyền mạ màu tạo ra sản phẩm.
• Khu vực trung tâm bao gồm 3 máy sơn (được nhập từ Hàn Quốc) sau các máy sơn là các lò sấy nhiệt độ cao với nhiệt độ buồng lò có thể lên đến 6000C:
1.1. Máy sơn hoá chất: Công nghệ sơn dùng hai trục sơn, và sơn 2 mặt cùng một lúc, các trục được dẫn động bằng AC vector motor, mục đích phủ lên tôn nguyên liệu một lớp dung dịch Cromat, đây là dung dịch bảo vệ chống ăn mòn rất tốt và nó còn có tác dụng làm lớp keo để kết dính các lớp sơn khác.
1.2. Sau máy sơn hóa chất là lò sấy hoá chất: Lò sấy hoá chất với hệ thống béc đốt được nhập từ Đức, sử dụng LPG để sấy khô lớp hoá chất giúp hoá chất bám chặt vào kim loại nền.
1.3. Sau máy sấy là hệ thống quạt gió lưu lượng cao để làm nguội bề mặt băng tôn trước khi đi vào các máy sơn khác.
2.1. Máy sơn thô: Công nghệ sơn dùng hai trục sơn, sơn cùng lúc 2 mặt các trục được dẫn động bằng AC vector motor, có thể điều chỉnh độ dày màng sơn một cách dễ dàng nhờ các động cơ được điều chỉnh vô cấp và có các hệ thống loadcell hiện đại, sơn sử dụng ở đây là loại sơn có gốc Polyester - được nhập từ các hãng sơn nổi tiếng trên thế giới như Becker, KCC, ... giúp chống ăn mòn tốt và làm chất kết dính giữa bề mặt tôn nguyên liệu và lớp sơn tinh.
2.2. Tôn sau khi được sơn lớp sơn thô sẽ qua giai đoạn sấy khô để các phần tử trong sơn kết dính tạo độ bền cho sơn bằng cách đi qua hệ thống lò sấy. Hệ thống lò sấy nhiệt độ cao được sử dụng nhiên liệu là LPG với các béc đốt xuất xứ từ Đức, Ý giúp tránh được các khói thải độc hại ra môi trường xung quanh và quá trình đốt cháy hầu như hoàn toàn nhiên liệu không tạo ra các muội than ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.
2.3. Sau khi sấy băng tôn được làm nguội bằng hệ thống gió lưu lượng cao để làm nguội bớt băng tôn sau đó được đưa qua hệ thống bể phun nước cao áp làm nguội băng tôn.
3.1. Máy sơn tinh: Sơn sử dụng ở đây là loại sơn có gốc Polyester - được nhập từ các hãng sơn nổi tiếng trên thế giới như Becker, KCC, … với công nghệ sơn dùng ba trục sơn tạo ra bề mặt bóng, sự đồng đều cao trên toàn bề mặt (sử dụng cho các sản phẩm gia dụng cao cấp như vỏ máy giặt, tủ lạnh,…) , sơn cùng lúc 2 mặt các trục được dẫn động bằng AC vector motor, có thể điều chỉnh độ dày màng sơn lên đến 25µm một cách dễ dàng linh hoạt nhờ các động cơ được điều chỉnh vô cấp và có các hệ thống loadcell hiện đại. Lớp sơn đồng đều trên toàn tấm tôn giúp tăng sự bền màu với thời tiết khắc nghiệt ở nước ta, đồng thời giúp chống ăn mòn tốt, thích hợp sử dụng ở các vùng ven biển, khu công nghiệp, …
3.2. Tôn sau khi được sơn lớp sơn cuối sẽ qua giai đoạn sấy khô để các phần tử trong sơn kết dính tạo độ bền cho sơn bằng cách đi qua hệ thống lò sấy. Hệ thống lò sấy nhiệt độ cao được sử dụng nhiên liệu là LPG giúp tránh được các khói thải độc hại ra môi trường xung quanh. Hệ thống gia nhiệt các béc đốt xuất xứ từ Đức,Ý đốt cháy hầu như hoàn toàn nhiên liệu không tạo ra các muội than ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm
3.3. Sau khi sấy băng tôn được làm nguội bằng hệ thống gió lưu lượng cao để làm nguội bớt băng tôn sau đó được đưa qua hệ thống bể phun nước cao áp làm nguội băng tôn.
Sau khi ra khỏi bể làm nguội cuối cùng này, tôn thành phẩm được làm khô bằng hệ thống quạt cao áp và chính thức trở thành sản phẩm mạ màu.
Khu vực đầu ra
• Chức năng chính: Kiểm tra chất lượng thành phẩm, chia cuộn theo đặt hàng của khách hàng.
• Băng tôn thành phẩm mạ màu sau khi qua khỏi khu vực trung tâm được các AC vector motor dẫn động vào hố bù (looper) đầu ra, để phần trung tâm được chạy ổn định và liên tục trong quá trình lấy cuộn thành phẩm.
• Băng tôn được kiểm tra chất lượng bằng mắt ở cả hai mặt bởi các nhân viên KCS và được in phun số mét và logo theo yêu cầu của khách hàng. Sau đó được cuốn bằng tang cuốn.
Sau khi kiểm tra đủ số mét yêu cầu cuộn được cắt bằng dao cắt đầu ra. Và được xe rùa đưa ra khỏi tang cuốn cuộn. Sau đó cuôn được đem đi đóng bao bì và chuyển sang Kho thành phẩm
Ưu điểm
Sản phẩm thép mạ kẽm, mạ nhôm kẽm phủ sơn được mạ bằng chủng loại sơn Polylester tiên tiến, không bong tróc, nứt nẻ hay bay màu. Sau khi mạ xong, sản phẩm được xử lý ở nhiệt độ cao cho bề mặt sơn láng mịn. Quá trình sơn được thực hiện cùng lúc sơn hai bề mặt trên dưới, so với một số sản phẩm khác chỉ sơn một mặt trong một lần sơn. Sản phẩm có 4 lớp sơn so với một số sản phẩm khác chỉ có 3 lớp sơn.

Xem lý lịch thành viên http://sinvietelevator.com

3 Re: SƠN PU LÀ GÌ ? on Wed Dec 21, 2011 8:17 am

Xem lý lịch thành viên http://sinvietelevator.com

Sponsored content


Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết