LIÊN THÔNG CƠ ĐIỆN TỬ K5- ĐH CÔNG NGHIỆP HÀ NỘI
CHÀO MỪNG BẠN
Đến Với Forum Của Lớp Cơ Điện Tử.
Mời Bạn ĐăngNhập Để Đóng Góp Ý Kiến Cho Forum
Chúc Bạn Luôn Vui Và Thành Công

Thành công đến từ những việc nhỏ nhất khi bạn nghiêm túc làm...


You are not connected. Please login or register

Đọc hiệu quả bằng cách đọc thông minh

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Cách thức tiến hành:
Các bước đọc tốt giúp bạn có một cách đọc hiệu qủa. Sử dụng các bước này, bạn có thể đạt đựơc hiệu quả cao nhất với sự nỗ lực thấp nhất. Bài viết chỉ ra 6 bước để đọc có hiệu quả.

Bước 1: Biết rõ bạn muốn biết điều gì..
Câu đầu tiên bạn tự hỏi:
Tại sao bạn đọc bài viết này? Bạn đọc bài viết này với chủ đích hay chỉ đơn thuần là sự yêu thích? Điều bạn muốn sau khi đọc xong một bài viết là gì?
Chỉ có bạn biết rõ điều này, bạn có thể kiểm tra bài viết để hiểu nó có hướng bạn về mục đích nêu trên hay không. Điều dễ dàng là xem những lời giới thiệu và tiêu đề của từng phần. Lời giới thiệu sẽ cho bạn biết đối tượng của cuốn sách là ai, và cách thức để tìm được điều đó. Các tiêu đề của các bước sẽ cho bạn biết tổng thể cấu trúc của bài viết này.
Bạn tự hỏi cuốn sách này có chứa những điều mà bạn cần không? Tự hỏi nếu cuốn sách có quá nhiều hoặc quá it kiến thức. Nếu cuốn sách không lý tưởng, điều tốt hơn là tìm cuốn sách khác thay thế?
Bước 2: Biết rõ làm thế nào nghiên cứu vấn đề một cách sâu sắc.
Nếu bạn chỉ cần hiểu sơ lược vấn đề, bạn hãy đọc lướt qua, Ví dụ ở đây bạn chỉ cần đọc lời giới thiệu, tiêu đề và tóm tắt.
Nếu bạn cần thông tin vừa phải trên vấn đề, bạn có thể đọc toàn bộ bài viết. Ở đây bạn đọc lời giới thiệu và tóm tắt ở mức chi tiết. Bạn có thể điều chỉnh tốc độ đọc, chọn ra và hiểu các từ và khái niệm quan trọng.
Chỉ khi bạn cần kiến thức chuyên sâu về vấn đề, điều này thật sự quan trọng để nghiên cứu bài viết. Tốt nhất là đọc lướt qua toàn bộ và có cái nhìn khái quát về bài viết (chủ thể). Bạn sẽ hiểu được cấu trúc của bài viết, và từ đó bạn có thể nắm chi tiết vấn đề khi đọc toàn bộ. SQ3R là một kỹ năng tốt để hiểu sâu về vấn đề.
Bước 3: Đọc một cách chủ động.
Khi bạn đọc chi tiết một tài liệu, thật sự hữu ích nếu bạn gạch dưới hoặc chú thích các điểm khó hiểu khi tiếp tục đọc. Điều này giúp bạn nhớ thông tin và xem xét lại các điểm quan trọng sau đó.
Khi thực hiện điều này, còn giúp bạn tập trung vào đọc tránh tình trạng mất tập trung.
Đây là một vài điều cần làm khi bạn có tài liệu. nếu bạn đọc một cách chủ động, bạn nên photo 1 bản copy. Sau đó bạn có thể đọc và ghi những điểm chú ý trên bản Copy đó.
Nếu bạn lo lắng về tính hữu ích của tài liệu, tự hỏi bạn đã đầu tư thời gian như thế nào. Nếu lợi ích từ việc đọc sách vượt quá lợi ích cuốn sách mang lại thì cuốn sách đó có thể bỏ đi.
Bước 4: Làm thế nào nghiên cứu các chủng loại khác nhau của tài liệu.
Các chủng loại khác nhau của tài liệu chứa đựng các thông tin khác nhau ở những vị trí khác nhau và ở những hướng khác nhau. Chúng có độ dày và mức độ khác nhau. Bằng cách hiểu quy trình của tài liệu bạn đang đọc, bạn có thể khai thác thông tin hữu ích một cách hiệu quả.
Đọc báo và tạp chí:
Các thông tin trên báo thông thường được chia ra làm nhiều kỳ. Chúng chỉ nhấn mạnh vào các phần được quan tâm và đặc trưng của đề tài - điều này giúp báo và tạp chí bán chạy. Chúng thường bỏ qua các thông tin kém hấp dẫn mà các thông tin này thật sự cần để có thể hiểu hết các khía cạnh vấn đề. Điểm đặc trưng nữa là các bài viết quá dài hoặc có quá nhiều mục quảng cáo.
Cách thức tốt nhất để lấy được thông tin hiệu quả từ báo chí là đọc qua phụ lục hoặc các bảng chỉ dẫn rồi sau đó tìm đến bài viết thực sự quan tâm. Nếu bạn tìm thấy một bài viết tốt, cắt nó ra khỏi tờ báo và lưu vào tập hồ sơ với việc phân loại rõ ràng. Với cách này, bạn có thể xây dựng các khoản mục liên quan hỗ trợ cho việc tìm hiểu vấn đề.
Các tạp chí có khuynh hướng sắp xếp thành các phần. Nếu bạn thường xuyên đọc báo, bạn có thể nhận biết nhanh chóng phần nào là quan trọng và phần nào có thề đọc lướt qua.
Đọc các bài báo.
Các bài viết trong một tờ báo hoặc một tạp chí có khuynh hướng chia làm 3 phần:
• Tiêu đề tin tức:
Đây là thông tin quan trọng được thể hiện đầu tiên, với các thông tin và các khoản mục kém quan trọng hơn theo sau. Các tiêu đề tin tức được thiết kế nhằm giải thích các điểm quan trọng đầu tiên, và sau đó là minh hoạ cho các điểm này.
• Ý kiến bài báo
Ý kiến bài báo đưa ra một quan điểm. Đây là các thông tin quan trọng nhất được thể hiện trong lời giới thiệu và lời tóm tắt, với các tiêu để hỗ trợ bằng các số liệu.

• Bài viết đặc biệt:
Phần này đựơc viết nhằm cung cấp môi trường hoặc nền tảng cho một đề tài nào đó. Đặc trưng của phần này là các thông tin quan trọng nằm giữa thân của bài viết.
Nếu bạn hiểu rõ điều bạn muốn từ bài báo và nhận diện được các hình thức báo, bạn có thể khai thác thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Bước 5: Đọc “bài viết của tác giả nào”.
Khi bạn đọc một tài liệu quan trọng, bạn rất dể dàng thừa nhận cấu trúc ý tường của tác giả. Điều này có nghĩa là bạn không chú ý các thông tin quan trọng có thể bị bỏ qua hoặc các chi tiết rời rạc đựơc đính kèm. Cách thức tốt nhất để đọc là biên soạn một bảng liệt kê trước khi bạn đọc tài liệu. Sau đó bạn có thể đọc nội dung tài liệu ở những mục mà bạn thích. Bạn sẽ có khả năng loại ra những thiếu sót một cách nhanh chóng.
Bước 6: Sử dụng bảng chú thích thuật ngữ khi đọc tài liệu chuyên môn.
Nếu bạn đọc một số lượng lớn các thuật ngữ chuyên môn khó, điều này đòi hỏi bạn phải sử dụng bản photo hoặc biên soạn một bảng chú thích thuật ngữ. Luôn giữ bên mình khi đọc tài liệu. Điều này thực sự hữu ích để ghi các điểm chú ý lên trên bảng lưu ý, và sử dụng chúng khi cần thiết.
Điều quan trọng là luôn ghi lai các điểm quan trọng khi bạn đọc. Cách quan trọng nhất là sử dụng các biểu đồ khái niệm (concept maps).
Điểm chú ý:
Có 6 cách thức để đọc hiệu quả như sau:
• Biết rõ bạn cần biết điều gì, và đọc chính xác điều cần đó.
• Biết rõ làm thế nào có thể đọc tài liệu: lướt qua, toàn bộ hoặc nghiên cứu kỹ.
• Đọc một cách sáng tạo, rút ra và tập trung vào các điểm quan trọng
• Sử dụng bảng phụ lục để đọc báo và tạp chí
• Hiểu làm thế nào có thể khai thác thông tin từ các loại hình báo
• Tạo lập một bảng phụ lục để thuận tiên cho việc tra cứu (for reviewing material)
• Sử dụng các chỉ dẫn, phụ lục, và bảng tra cứu thuật ngữ để giúp đọc các thuật ngữ chuyên môn.
Ngô Đức Linh

Xem lý lịch thành viên http://sinvietelevator.com

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết