LIÊN THÔNG CƠ ĐIỆN TỬ K5- ĐH CÔNG NGHIỆP HÀ NỘI
CHÀO MỪNG BẠN
Đến Với Forum Của Lớp Cơ Điện Tử.
Mời Bạn ĐăngNhập Để Đóng Góp Ý Kiến Cho Forum
Chúc Bạn Luôn Vui Và Thành Công

Thành công đến từ những việc nhỏ nhất khi bạn nghiêm túc làm...


You are not connected. Please login or register

Hệ thống nhúng - Phần 3: Thời kỳ hậu PC (Post-PC Era) và công nghệ vi hệ thống

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Sang thiên niên kỷ này với sự khởi đầu của cuộc cách mạng về công nghệ không dây đánh dấu một thời đại mới, thời đại hậu PC. Thời đại hậu PC là sự hội tụ của mobile phone, các thiết bị tính toán cầm tay và công nghệ truyền thông băng rộng.


Thời kỳ hậu PC (Post-PC Era) và công nghệ vi hệ thống SoC (System on Chip)
PGS. TSKH Phạm Thượng Cát
Viện Công nghệ Thông Tin-Viện Khoa học và Công nghệ Việt nam
Tel : 04-8361445 ; E-mail: ptcat@ioit.ncst.ac.vn
Internet hiện nay chủ yếu là do PC kết nối mạng tạo nên. Nhưng thời đại hậu PCInternet (Post-PC-Internet) là thời đại của tất cả mọi thứ quanh ta đều có thể kết nối Internet đó là ô tô, mobile phone, ti vi, tủ lạnh, điều hoà, lo vi sóng, máy PDA, máy bán hang tự động, máy rút tiền tự động…
Thời kỳ hậu PC là thời kỳ có những chuyển biến lớn trong công nghệ đó là:
- Chip sẽ chuyển từ chip linh kiện sang chip hệ thống có khả năng kết nối mạng và phần mềm mạnh.
- Chuyển dịch từ trọng tâm là PC sang trọng tâm là truyền thông và tính toán chuyên ngành.
- Trọng tâm thiết kế chuyển sang thiết kế các sản phẩm tiêu dùng có khả năng kết nối không dây, hội thoại với người dùng theo ngôn ngữ tự nhiên, ngôn ngữ hình ảnh và dáng điệu…
- Giá trị dịch vụ sẽ chiếm tỷ lệ chủ chốt so với giá thành thiết bị kết nối. Do các chuyển biến này các thiết bị nhúng đòi hỏi phải có những dặc tính nổi trội sau:
- Giá thành sản phẩm rẻ
- Có khả năng tái cấu hình qua mạng
- Có tính chuyên dụng cao
- Tiêu tốn ít năng lượng
Những bước phát triển lớn từ công nghệ micro sang công nghệ nano và sự kết hợp với các hệ vi cơ điện, đầu đo và cơ cấu chấp hành sinh học sẽ tạo nên một môi trường thông minh cho loài người. Các chip vi hệ thống (SoC) trong thời kỳ hậu PC sẽ có tới 1000 vi xử lý và 100 MB memory. Các chip SoC này sẽ là nền tảng của các sản phẩm có khả năng kết nối mạng WAN-LAN không dây cho các dịch vụ thông tin, giải trí, truyền thông, định vị ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào cho tất cả công dân trên hành tinh này. Các vật dụng sẽ có khả năng nhìn, nghe, nói, có cảm xúc và nhậy bén thích nghi với yêu cầu của con người.
Thị trường của các chip vi hệ thống (SoC) và các chip vi hệ thống xử lý tín hiệu hỗn hợp (MS-SOC: Mixed Signal System on Chip) đang phát triển mạnh. Năm 2003 doanh số của MS-SOC khoảng 50 tỷ USD so với 350 tỷ USD doanh số linh kiện bán dẫn thì dự đoán đến năm 2010 doanh số của các chip MS-SOC sẽ lên đến 800 tỷ USD so với doanh số 1000 tỷ USD của các chip bán dẫn.
Trước đây các hệ thống thường được thiết kế trên nền phần cứng là PC và phần mềm là Windows hoặc Linux, thì ngày nay số lượng các hệ nền (platform) cho thiết kế các hệ nhúng khoảng 25 bao gồm: PalmOS, Java, Linux, Brew… còn trong tương lai các hệ nhúng sẽ được thiết kế trên các chip MS-SOC tạo nên các platform thiết kế chuyên dụng với số lượng sẽ lên đến hơn 500 loại. Ta có thể liệt kê một số ví dụ điển hình như platform Raptor II cho thiết kế camera số, PXA240 cho thiết kế các thiết bị PDA, TL850 cho TV số, BLUECORE cho công nghệ không dây Bluetooth, CDMA cho mobile phone 3G, Trueradio cho mạng không dây 802.llb+BT…vv.
Các hệ MS-SoC sẽ có khả năng tái cấu hình và sẽ là công cụ chủ chốt cho các sản phẩm cơ điện tử.
Tuy nhiên các hệ thống nhúng được thiết kế trên các nền MS-SoC cũng còn nhiều thách thức, tiêu biểu là chưa có phương pháp luận cho thiết kế tối ưu phối hợp cứng mềm (HW/SW co-design). Ngay cả ở Mỹ cũng còn ít đầu tư cho các nghiên cứu về lĩnh vực này. Các công ty phải tự mày mò tạo ra cách thiết kế riêng của mình. Mặt khác việc phổ cập toàn cầu các phương pháp và công nghệ tạo chip đòi hỏi phải nâng cấp cơ sở hạ tầng nghiên cứu phát triển và khả năng hợp tác. Đặc biệt cần phải thực thi các luật về bảo vệ quyền tác giả và phần mềm. Các hệ MS-SoC cũng còn cần phải tiếp tục đầu tư để đạt được công nghệ hoàn hảo, tối ưu các chức năng hoạt động, có giá thành rẻ và tiêu tốn ít năng lượng.
Môi trường thông minh (Ambient Intelligent) :
Công nghệ bán dẫn phát triển mạnh theo xu thế ngày càng rẻ, tích hợp cao, có khả năng tính toán lớn, khả năng kết nối toàn cầu, khả năng phối hợp với các cảm biến và cơ cấu chấp hành vi cơ điện và sinh học, khả năng giao diện không qua bàn phím đang tạo tiền đề và cơ sở cho sự bùng nổ của các thiết bị vật dụng thông minh xung quanh con người và đây là sự khởi đầu của thời đại hậu PC- môi trường thông minh.
Các phần mềm nhúng trong các chip vi hệ thống này rất phong phú và có độ mềm dẻo, tái sử dụng cao.
Sức đẩy của công nghệ sẽ đưa công nghệ vi điện tử tiếp cận và cộng năng với công nghệ sinh học tạo nên công nghệ nano với độ phức tạp giga vào thập niên 2010-2020. Các chip vi hệ thống MS-SoC vào giai đoạn này sẽ có trên 2 tỷ transistor, 1000 lõi CPU, 100MB bộ nhớ và hoạt động ở tần số 200GHz.
Với những vi hệ thống có khả năng tính toán siêu hạng này việc thiết kế các hệ nhúng sẽ gặp không ít thách thức. Vấn đề thứ nhất là vấn đề xử lý song song. Với tốc độ xử lý nhanh các thiết kế tiếp cận đến tốc độ của các mạch tương tự nên đòi hỏi cấu trúc mạng và chương trình dịch phải xử lý được các quá trình song song trong chế độ thời gian thực. Các phương pháp và cấu trúc thiết kế FPGA và ASIC hiện nay sẽ không phù hợp mà nó đang thay đổi tiến tới phương pháp thiết kế theo các công nghệ vi hệ thống nền (SoC platform based design). Vấn đề thứ 2 là độ phức tạp của phần mềm nhúng. Việc phát triển được các phần mềm nhúng cho các thiết bị thông minh giai đoạn hậu PC có nhiều thách thức do độ phức tạp của sự phối hợp cứng mềm trên nền các vi hệ thống xử lý hỗn hợp chuyên dụng. Khả năng tạo ra các IP (Interlectual Property) có tính chuyển đổi cho nhiều ứng dụng với đa dạng giao diện, thủ tục (protocols) cũng là những vấn đề còn phải đầu tư. Phạm Thương Cát: Hệ thống nhúng và sự phát triwrn của công nghệ thông tin Page 7 of 10
Vấn đề thứ 3 là vấn đề cung cấp năng lượng cho các thiết bị cầm tay. Trong tương lai năng lượng cho truyền dữ liệu sẽ lớn gấp từ 5 đến 30 lần năng lượng hoạt động của các CPU. Sự phối hợp chưa hài hoà giữa nghiên cứu đào tạo, công nghiệp tự động thiết kế chip (EDA) và các nhà sản xuất dẫn đến hiệu quả thấp và thời gian chiếm lĩnh thị trường chậm của các sản phẩm nhúng. Để khắc phục các vấn đề này cần đổi mới cơ cấu nghiên cứu – đào tạo phối hợp Viện, Trường với sản xuất công nghiệp. Cần thúc đẩy các nghiên cứu về hệ thống mở liên kết đa ngành để có thể tạo ra các sản phẩm mới trên nền tảng của ngành công nghiệp thiết kế tự động chip (EDA) và các kinh nghiệm thu nhận được từ các bài học thực tiễn của thiết kế hệ thống. Cần lưu ý là phải có con người và phương pháp nghiên cứu trước khi mua sắm các công cụ và phương tiện cho nghiên cứu.

Xem lý lịch thành viên http://sinvietelevator.com

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết